ซูเฟล่แพนเค้ก (Soufflé pancake) เป็นแพนเค้กที่นุ่มฟูมากๆ เหมือนกัน ซูเฟล่ นะคะ ดังนั้น หลักๆ ของสูตรแพนเค้กแบบนี้ ก็คือ การนำไข่มาแยก ไข่ขาว และไข่แดง ออกจากกัน แล้วนำไข่ขาว มาตีกับน้ำตาล ให้เป็นเมอแรงค์ ซึ่งไม่ต้องบินไปถึงญี่ปุ่นก็ทำกินเองได้ ว่าแล้วเราก็ไปทำพร้อมกันเลยค่ะ
ส่วนผสม
- ไข่ 1 ฟอง
- นมสด 0.7 ออนซ์ (20 กรัม)
- แป้งเค้ก 20 กรัม
- ผงฟู ครึ่งช้อนชา
- น้ำตาลทราย 15 กรัม
- กลิ่นวนิลา
วิธีทำ
1. แยกไข่แดงและไข่ขาวออกจากกัน
2. ตีไข่แดงผสมกับนมสดและเติมกลิ่นวนิลาเล็กน้อย
3. ร่อนแป้งเค้กและผงฟูลงไป
4. ตีไข่ขาวที่แยกไว้ผสมกับน้ำตาลจนขึ้นฟูเป็นเมอแรงค์
5. ผสมเมอแรงค์จากไข่ขาวที่ได้ลงในส่วนผสมแรก ใช้ไม้พายค่อยๆ ตะล่อมจนเนื้อพอเข้ากัน
6. นำไปทอดในกระทะด้วยไฟอ่อนๆ ใช้ฝาปิดกระทะขณะทอดเพื่อให้แพนเค้กสุกทั่วถึง ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยจ้า
ขอบคุณสูตรจาก www.youtube.com/watch?v=OaCmqbjQq_U
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น